February 11, 2020

Tỷ lệ trộn cà phê để có ly cafe thơm ngon nhất

Để quán cà phê thật sự thu hút khách thì người pha cà phê cần nắm được bí quyết trong tỷ lệ trộn cà phê, khiến tách cà phê mang hương vị đậm đà khó quên, qua đó, lưu giữ nét ấn tượng riêng đối với khách hàng. Trên thực tế, trộn cà phê cũng là một nghệ thuật mà người pha cà phê cần học hỏi và tích lũy kinh nghiệm liên tục.

Hiệu quả của việc phối trộn nhiều loại cà phê lại với nhau

Nhiều người thường đưa ra quan điểm rằng, để thưởng thức được hương vị cà phê trọn vẹn nhất, ta cần phải để riêng biệt các loại hạt với nhau. Thế nhưng, cách thưởng thức này khá bảo thủ và dễ dẫn đến cảm giác nhàm chán.

Bên cạnh đó, dù loại cà phê ấy có ngon đến đâu, thì bản thân nó vẫn tồn tại những điểm hạn chế nhất định, và khi thưởng thức riêng biệt, chúng sẽ càng bị bộc lộ ra rõ hơn.

Bạn có thể xem toàn bộ các bài viết về Bí Quyết Cà Phê tại đây để hiểu hơn về cà phê. Từ đó giúp bạn thưởng thức cà phê ngon hơn hoặc sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn chuẩn bị mở quán cà phê đấy.

ty le tron ca phe
Phối trộn các loại hạt với nhau đem lại một tách cà phê hấp dẫn hơn

Thống kê sơ lược trên thị trường hiện nay, ta có thể bắt gặp được trên dưới khoảng 20 loại cà phê mang những đặc điểm khác nhau về cả hương vị và màu sắc. Bạn có thể tùy ý phối trộn và kết hợp những loại hạt khác nhau này lại dựa trên những ưu điểm của chúng, nhằm tạo nên được một tách cà phê mới lạ, đầy quyến rũ.

Tại các cửa hàng kinh doanh, tỷ lệ phối trộn cà phê trên thực tế lại là yếu tố quyết định tính sống còn. Bởi, chỉ có hương vị đặc trưng riêng mới giúp bạn thu hút và giữ chân khách hàng bền lâu nhất.

cach tron ca phe ngon
Bí quyết phối trộn là yếu tố quyết định tính sống còn của cửa hàng cà phê

Tỉ lệ trộn cà phê ngon đúng chuẩn

Có nhiều loại hạt khác nhau, theo đó cũng sẽ có vô số cách trộn cà phê ngon khác nhau mà bạn có thể lựa chọn.

1. Tỷ lệ vàng trong cách pha trộn cà phê ngon

Tỷ lệ vàng mà bạn có thể áp dụng thường xuyên, đó là tỉ lệ 1:1:1. Tức là, để tạo nên cốc cà phê cơ bản và đảm bảo sự hòa quyện trọn vẹn, đượm hương vị nhất, cần tới 3 loại cà phê khác nhau kết hợp, trộn lại. 3 loại cà phê được chọn sẽ càng tuyệt hảo nếu chúng có nguồn gốc từ  các vùng miền khác nhau.

2. Tỷ lệ phối hợp thường được ưa chuộng hiện nay

Tại thị trường nước ta, 2 loại cà phê vốn phổ biến, thông dụng nhất có thể kể đến là Arabica và Robusta.  Nếu Arabica mang vị chua, thanh nhẹ, thì Robusta lại đặc trưng bởi vị đắng, đậm đà.  Theo đó, người ta thường lựa chọn kết hợp 2 loại cà phê này với nhau nhằm mang đến sự đa dạng hơn trong vị giác.

Tỷ lệ phối trộn được áp dụng nhiều nhất sẽ thường là Robusta 70% – Arabica 30% hoặc Robusta 60% – Arabica 40%. Tách cà phê tạo thành sẽ mang màu nâu đậm, vị đắng gắt bởi Robusta, nhưng đầy quyến rũ bởi hương thơm đậm đà của Arabica.

tron cafe ngon
Cách trộn cà phê ngon là phải biết kết hợp ưu điểm các loại cà phê với nhau

Cách chọn tỷ lệ mới lạ hơn như: 50% cà phê Robusta – 40% cà phê Cherry và 10% cacao cũng khá lý tưởng cho bạn. Nhờ vị chua ngọt của Cherry, kết hợp với đắng hơi gắt của Robusta cùng một chút hương thơm của cacao sẽ mang đến cho bạn một tách cà phê quyến rũ, hấp dẫn và mang đến tác dụng kích thích vị giác lạ kỳ.

Ngoài ra, chính bạn cũng có thể tự mình sáng tạo nên một tỷ lệ khác phù hợp với sở thích của bản thân mình nữa đấy.

ty le tron ca phe
Tỷ lệ phù hợp sẽ đem đến cho bạn sự đa dạng hơn trong vị giác

Cà phê vốn không chỉ đơn thuần là một loại thức uống mà nó mang cả một nền văn hóa riêng. Thay vì chỉ tập trung vào việc lựa chọn một loại hạt cà phê để tiến hành rang, xay, thì một cốc cà phê ngon thì cần nắm về tỷ lệ trộn cà phê để tạo nên sự hòa quyện giữa những hương vị khác nhau. Hy vọng, qua bài viết trên, bạn sẽ đã có thêm kinh nghiệm hữu ích, giúp tăng sức hút cho quán cà phê của mình. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Chúc bạn thành công.

Julie Tran

Tôi là Juile Tran, với niềm đam mê cà phê tôi đã lập ra Blog Cà Phê này. Đây là nơi cung cấp những thông tin hữu ích về kiến thức cà phê, pha chế cà phê, cách mở quán và cách trang trí quán cà phê hút khách. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Blog của tôi.

View all posts by Julie Tran →

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *