Cà phê Catimor là gì? Giống cafe này có ngon không?

cà phê Catimor

Sự đa dạng của các dòng cà phê Việt Nam đã góp phần mang tới nhiều lựa chọn cho thực khách. Mỗi loại cà phê lại có tính chất nổi bật, hương thơm, mùi vị đặc trưng, đem đến cảm nhận, trải nghiệm mới mẻ. Trong số những loại cà phê nổi tiếng, không thể không kể đến cà phê Catimor. Vậy giống cà phê này có thực sự ngon?

Cà phê Catimor là gì?

Catimor là chủng cà phê được phát triển vào năm 1959 tại Bồ Đào Nha, được lai tạo bởi 2 giống cà phê có tên đó là Caturra và Timor. Vì có sức sống tốt, thích hợp để trồng trọt, phát triển tại điều kiện đất đai, khí hậu Việt Nam, mang lại năng suất cao, mà loại cà phê này dần thay thế cho các chủng cà phê như Bourbon, Typica, Mocha. 3 chủng cà phê này rất nổi tiếng, nhưng lại khó trồng, dễ sâu bệnh, cho năng suất không đáng kể, cho nên ít được đầu tư trồng trọt tại các rẫy cà phê của Việt Nam.

thu hoach cafe catimor
Cà phê Catimor được phát triển bởi các nhà khoa học Bồ Đào Nha vào năm 1959.

Thời gian thu hoạch của loại cà phê này thường rơi vào mùa mưa của Việt Nam, cho nên điều kiện thu hoạch không thực sự thuận lợi, sản lượng ít.

Đặc tính cà phê Catimor

Catimor thuộc dạng cây gỗ, dạng bụi, thấp. Lá của cây nhỏ, cho quả và hạt có hình bàn cầu tròn. Đây được xem là một trong các giống cây cà phê có giá trị kinh tế cao ở Việt Nam.

Hạt cà phê có dạng hình bàn cầu tròn, kích thứớc nhỏ nhắn. Thông thường, chỉ nhìn vào hình dáng bên ngoài, rất khó để nhận biết, phân biệt được dòng cafe này so với những dòng cà phê thông thường khác. Thay vào đó, người ta sẽ dựa vào hương thơm, mùi vị đặc trưng của nó.

Hat ca phe catimor
Hạt cà phê Catimor rất thơm nhưng có hàm lượng cafein thấp, thích hợp pha trộn với các loại cà phê khác để tăng thêm vị đậm đà của cafe.

Cà phê Catimor có hàm lượng cafein thấp, chỉ khoảng từ 1 đến 2%. Hạt cà phê khi dùng để pha với nước cho ra màu nâu nhạt, sóng sánh vô cùng ấn tượng. Điểm nhấn của loại cafe này đến từ mùi vị đắng gắt hoà với sự nhẹ nhàng, quyến rũ, nồng nàn không thể lẫn vào đâu được. Nếu như để ý kỹ, bạn sẽ nhận thấy loại cà phê này còn có vị hơi chua, lôi cuốn, cực kỳ hợp với khẩu vị người uống. Dư vị đọng lại trong cà phê vô cùng nồng nàn, có chiều sâu, tạo cảm giác thú vị khó quên.

Vùng trồng cà phê Catimor

Bồ Đào Nha

Catimor được giới thiệu năm 1959 tạ Bồ Đào Nha. Đây là khu vực đầu tiên nghiên cứu lai tạo thành công từ hai giống cà phê Caturra và Timor. Loại cà phê Arabica được ưa chuộng nhiều nhất mang tới hương vị thơm ngon và vô cùng hấp dẫn với hàm lượng cafein cao. Đây cũng là vùng có trồng Catimor phổ biến nhất trên thế giới.

Cafe Catimor sinh trưởng mạnh mẽ mang đến năng suất cao hơn so với các giống cây thương mại khác. Catimor T-8667 cây nhỏ, nhưng quả to và hạt khá to. Catimor T-5269 sinh trưởng khỏe, rất thích hợp tại những vùng cho độ cao từ 600-900m. Lượng mưa hàng năm khoảng 3000m.

Brazil

Giống cà phê Catimor là dòng lai của Timor và Caturra phát triển tại Brazil nhằm một mục đích là cho ra đời một giống cà phê có sản lượng cao nhất và kháng lại bệnh tật. Brazil vốn là vùng đất nổi tiếng thế giới với đa dạng các loại cà phê. Trong đó, cafe Catimor rất phổ biến tại vùng đất này.

Vùng trồng cafe Catimor
Catimor được trồng tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Các nước Trung, Nam Mỹ

Không chỉ nổi tiếng trong nước, mà giống Catimor còn được phổ biến sang các quốc gia ở Trung-Nam Mỹ. Với sản lượng lớn và chất lượng không thua kém bất cứ vùng nào trên thế giới.

Việt Nam

Catimor là một dạng cà phê dạng thấp, có khả năng trồng khá dày. Là một nhánh trong cà phê Arabica. Cây cafe này có đặc điểm dễ trồng, mang lại năng suất cao được phổ biến rộng rãi tại các vùng nguyên liệu lớn: Lâm Đồng, Đà Lạt, Đak Nông, Quảng Trị, Nghệ An, Sơn La… Đây là chốn thiên đường dành cho cafe Catimor nói riêng và các loại cà phê khác nói chung. Với điều kiện đáp ứng được tất cả các yêu cầu cho ra được hương vị cà phê thượng hạng.

Thưởng thức cà phê Catimor

Hương vị của cafe vô cùng đậm đà. Điều này xuất phát từ sự lai chủng đa dạng, kết hợp của nhiều dòng cafe hảo hạng, chất lượng hàng đầu. Như đã đề cập ở phần đầu của bài viết, Catimor là giống cà phê được lai tạp của Caturra và Timor. Trong khi đó, Timor lại được lai tạo từ Robusta, Arabica. Điều này có nghĩa là, Catimor mang tính chất của tận 4 dòng cà phê khác nhau, trong đó có 1/4 là của Robusta – vốn là dòng cà phê thượng hạng nổi tiếng với độ đậm đà, quyến rũ trong cả hương thơm, mùi vị, màu sắc.

Ly cafe catimor
Cà phê Catimor thích hợp phối trộn với dòng Robusta khi thưởng thức.

Thứ nhất, rang mộc nguyên chất cà phê Catimor hoàn toàn. Cách này sẽ giúp bạn giữ được tính chất thuần chủng của dòng Robusta trong nó. Sau khi rang xong, hãy thử pha bằng phin và thưởng thức. Bạn sẽ cảm nhận được sự đậm đà rất riêng. Hãy kết hợp thêm sữa, đá nếu như không quen uống cafe đậm đặc nhé.

Thứ hai, trộn Catimor với những loại khác để tăng thêm đậm đà. Bạn có thể kết hợp thêm Robusta, nhưng lưu ý chỉ thêm khoảng 1/4 hoặc 1/3 thôi nhé. Màu sắc sẽ đen sánh và hương thơm nồng nàn, đắng gắt hơn.

Theo như ý kiến của rất nhiều chuyên gia cũng như những người đã từng thưởng thức, thì cafe Catimor sở hữu hương thơm, mùi vị vô cùng nồng nàn, quyến rũ.

Julie Tran


Chia sẻ bài viết:

Julie Tran

Tôi là Juile Tran, với niềm đam mê cà phê tôi đã lập ra Blog Cà Phê này. Đây là nơi cung cấp những thông tin hữu ích về kiến thức cà phê, pha chế cà phê, cách mở quán và cách trang trí quán cà phê hút khách. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Blog của tôi.

View all posts by Julie Tran →

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *