January 21, 2020

Cà phê Catimor là gì? Giống cafe này có ngon không?

Sự đa dạng của các dòng cà phê Việt Nam đã góp phần mang tới nhiều lựa chọn cho thực khách. Mỗi loại cà phê lại có tính chất nổi bật, hương thơm, mùi vị đặc trưng, đem đến cảm nhận, trải nghiệm mới mẻ. Trong số những loại cà phê nổi tiếng, không thể không kể đến cà phê Catimor. Vậy giống cà phê này có thực sự ngon?

Cà phê Catimor là gì?

Catimor là chủng cà phê được phát triển vào năm 1959 tại Bồ Đào Nha, được lai tạo bởi 2 giống cà phê có tên đó là Caturra và Timor. Vì có sức sống tốt, thích hợp để trồng trọt, phát triển tại điều kiện đất đai, khí hậu Việt Nam, mang lại năng suất cao, mà loại cà phê này dần thay thế cho các chủng cà phê như Bourbon, Typica, Mocha. 3 chủng cà phê này rất nổi tiếng, nhưng lại khó trồng, dễ sâu bệnh, cho năng suất không đáng kể, cho nên ít được đầu tư trồng trọt tại các rẫy cà phê của Việt Nam.

cafe catimor

Bạn có thể xem toàn bộ các bài viết về Bí Quyết Cà Phê tại đây để hiểu hơn về cà phê. Từ đó giúp bạn thưởng thức cà phê ngon hơn hoặc sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn chuẩn bị mở quán cafe đấy.

Hiện nay, cà phê Catimor xuất hiện rộng rãi tại các tỉnh chuyên trồng cà phê của Việt Nam, chẳng hạn như Lâm Đồng, Đắc Lắc, Đắc Nông, Quảng Trị, Nghệ An, Sơn La,… tạo điều kiện thuận lợi cho việc khai thác, chế biến cũng như xuất khẩu.

thu hoach cafe catimor

Thời gian thu hoạch của loại cà phê này thường rơi vào mùa mưa của Việt Nam, cho nên điều kiện thu hoạch không thực sự thuận lợi, sản lượng ít.

Đặc điểm nhận biết cafe Catimor

Cây cà phê Catimor thuộc dạng cây gỗ, dạng bụi, thấp. Lá của cây nhỏ, cho quả và hạt có hình bàn cầu tròn. Đây được xem là một trong các giống cây cà phê có giá trị kinh tế cao ở Việt Nam.

Hạt cà phê có dạng hình bàn cầu tròn, kích thứớc nhỏ nhắn. Thông thường, chỉ nhìn vào hình dáng bên ngoài, rất khó để nhận biết, phân biệt được dòng cafe này so với những dòng cà phê thông thường khác. Thay vào đó, người ta sẽ dựa vào hương thơm, mùi vị đặc trưng của nó.

Tính chất của cafe Catimor

Cà phê Catimor có hàm lượng cafein thấp, chỉ khoảng từ 1 đến 2%. Hạt cà phê khi dùng để pha với nước cho ra màu nâu nhạt, sóng sánh vô cùng ấn tượng. Điểm nhấn của loại cafe này đến từ mùi vị đắng gắt hoà với sự nhẹ nhàng, quyến rũ, nồng nàn không thể lẫn vào đâu được. Nếu như để ý kỹ, bạn sẽ nhận thấy loại cà phê này còn có vị hơi chua, lôi cuốn, cực kỳ hợp với khẩu vị người uống. Dư vị đọng lại trong cà phê vô cùng nồng nàn, có chiều sâu, tạo cảm giác thú vị khó quên.

Hat ca phe catimor

Nếu như là người sành cà phê, bạn sẽ nhận ra giống cafe Catimor có mùi hương không tinh tế bằng Arabica thuần chủng, nhưng vẫn thể hiện được nét cá tính riêng.

Giống cà phê Catimor có ngon không?

Câu trả lời là có. Những người đã từng thưởng thức loại cà phê này cũng như các chuyên gia hầu hết đều đưa ra những đánh giá tích cực về tính chất, hương thơm, mùi vị cũng như chiều sâu của loại cà phê này.

Hương vị của cafe vô cùng đậm đà. Điều này xuất phát từ sự lai chủng đa dạng, kết hợp của nhiều dòng cà phê hảo hạng, chất lượng hàng đầu. Như đã đề cập ở phần đầu của bài viết, Catimor là giống cà phê được lai tạp của Caturra và Timor. Trong khi đó, Timor lại được lai tạo từ Robusta, Arabica. Điều này có nghĩa là, Catimor mang tính chất của tận 4 dòng cà phê khác nhau, trong đó có 1/4 là của Robusta – vốn là dòng cà phê thượng hạng nổi tiếng với độ đậm đà, quyến rũ trong cả hương thơm, mùi vị, màu sắc.

 Ly cafe catimor

Thưởng thức cà phê Catimor đúng cách?

Có nhiều cách khác nhau để thưởng thức loại cà phê này, trong đó có 2 cách phổ biến nhất.

Thứ nhất, rang mộc cà phê Catimor hoàn toàn. Cách này sẽ giúp bạn giữ được tính chất thuần chủng của dòng Robusta trong nó. Sau khi rang xong, hãy thử pha bằng phin và thưởng thức. Bạn sẽ cảm nhận được sự đậm đà rất riêng. Hãy kết hợp thêm sữa, đá nếu như không quen uống cafe đậm đặc nhé.

Thứ hai, trộn cà phê Catimor với những loại khác để tăng thêm đậm đà. Bạn có thể kết hợp thêm Robusta, nhưng lưu ý chỉ thêm khoảng 1/4 hoặc 1/3 thôi nhé. Màu sắc sẽ đen sánh và hương thơm nồng nàn, đắng gắt hơn.

Theo như ý kiến của rất nhiều chuyên gia cũng như những người đã từng thưởng thức, thì cafe Catimor sở hữu hương thơm, mùi vị vô cùng nồng nàn, quyến rũ.

Julie Tran

Tôi là Juile Tran, với niềm đam mê cà phê tôi đã lập ra Blog Cà Phê này. Đây là nơi cung cấp những thông tin hữu ích về kiến thức cà phê, pha chế cà phê, cách mở quán và cách trang trí quán cà phê hút khách. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Blog của tôi.

View all posts by Julie Tran →

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *