January 21, 2020

Cà phê Culi là gì? Tính chất cafe Culi như thế nào?

Cà phê Việt Nam vô cùng đa dạng với những loại cafe mang đặc trưng nhận biết, hương thơm, mùi vị khác nhau. Trong số đó, cà phê Culi là cái tên được đông đảo người thưởng thức biết đến, cũng như yêu thích, lựa chọn hơn cả. Vậy những đặc điểm, tính chất của loại cà phê này là gì?

Đặc điểm nhận biết cà phê Culi

Loại cà phê này còn được biết đến với tên gọi khác đó là Peaberry trong tiếng Anh và Caracol trong tiếng Tây Ban Nha. So với những loại cà phê thông thường, Culi mang những đặc điểm khác biệt về hình dáng, màu sắc, tính chất nhất định.

Đặc điểm nhận biết rõ ràng nhất của loại cà phê này đó là hình dáng tròn trịa, tương tự như hạt đậu của nó. Nếu như bình thường, các loại cà phê khác có 2 nhân trong 1 trái, hình dẹt, thì cà phê Culi lại chỉ có 1 nhân duy nhất. Điều này xuất phát từ nguyên nhân đột biến, khiến cho trái cà phê phát triển đầy đặn hơn, tạo nên hình dáng tròn cân đối.

ca phe Culi

Bạn có thể xem toàn bộ các bài viết về Bí Quyết Cà Phê tại đây để hiểu hơn về cà phê. Từ đó giúp bạn thưởng thức cà phê ngon hơn hoặc sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn chuẩn bị mở quán cà phê đấy.

Nếu nhìn kỹ, bạn sẽ nhận thấy loại cà phê này nhìn hơi giống hạt đậu nành, nhưng hơi to và nặng hơn. Rãnh ở giữa từng hạt khá dài và sâu.

Trong tự nhiên, không dễ dàng để thu hoạch được loại cà phê này. Cụ thể, cứ trong 1 vụ thu hoạch cà phê, chỉ có khoảng 5% cafe Culi trong đó. Do đó, người ta sẽ tách riêng loại cà phê hạt tròn và cà phê hạt dẹt để chế biến, tạo nên thành phẩm phục vụ cho nhu cầu thưởng thức, thương mại.

Thu hoach cafe Culi

Chính vì mức độ quý hiếm cũng như giá trị cafein, hương thơm, mùi vị có 1 không 2 mà loại cà phê này được ưu ái gọi với tên “hạt trân châu” trong vương quốc cà phê.

Tính chất của cafe Culi

Nếu xét về tính chất, cafe Culi được đánh giá cao hơn so với những loại khác trong quá trình rang khô. Sở hữu hình dáng tròn, kết cấu ít góc cạnh, cho nên cà phê dễ dàng truyền nhiệt, giảm góc cạnh, tránh thoát nhiệt. Nhờ đó, khi rang cà phê, chúng ta có thể tiết kiệm thời gian đáng kể, đồng thời giúp cho nhiệt lan toả đều từng hạt, làm dậy lên mùi thơm quyến rũ.

Che bien cafe Culi

Trong từng hạt cà phê Culi, hàm lượng caffeine rất cao. Do đó, khi chế biến, rang xay và pha thành thức uống, bạn sẽ nhận thấy màu sắc đen, sánh và đặc hơn rất nhiều. Caffeine dồi dào cũng khiến chúng ta cảm thấy tỉnh táo, sảng khoái lúc thưởng thức.

Hương thơm, mùi vị của cafe Culi

Nhìn chung, những dòng cà phê Culi đều đặc trưng với hương thơm, mùi vị hấp dẫn, đầy mê hoặc. Tuy nhiên, khi thưởng thức, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt trong từng loại. Đối với cà phê Culi Robusta, bạn sẽ cảm nhận được vị đắng, mạnh mẽ và nồng nàn. Trong khi đó, loại Culi Arabica lại độc đáo với vị chua thanh cùng hương thơm đầy đam mê.

Ly ca phe Culi

Điều đặc biệt ở cafe Culi khiến nhiều khách hàng yêu thích, đánh giá cao chính là “hậu vị” của nó. Nhiều người khi uống cà phê vẫn thường nói rằng, ly cà phê mà họ uống rất nhạt, không đọng lại dư âm và thiếu sự đột phá. Tuy nhiên, loại cà phê này lại mang đến cảm nhận hoàn toàn khác. Chiều sâu của nó thể hiện ở hậu vị “cá tính” ngân dài trong cuống họng ngay khi chúng ta đã uống hết ngụm.

Nếu như là người sành thưởng thức cà phê, bạn sẽ nhận ra, bên cạnh vị đắng của cafe, còn đan xen chút mùi thảo mộc, mùi gỗ phảng phất trong từng ly cà phê đen sánh quyến rũ.

Ngoài ra, cafe Culi quý hiếm còn có giá trị xuất khẩu cao. Hiện nay, nó đã được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới, trở thành niềm tự hào của Việt Nam, mang lại lợi ích kinh tế lớn cho bà con.

Julie Tran

Tôi là Juile Tran, với niềm đam mê cà phê tôi đã lập ra Blog Cà Phê này. Đây là nơi cung cấp những thông tin hữu ích về kiến thức cà phê, pha chế cà phê, cách mở quán và cách trang trí quán cà phê hút khách. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Blog của tôi.

View all posts by Julie Tran →

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *