Cà phê sạch là gì? Cách nhận biết cafe sạch dễ dàng


Thưởng thức những ly cà phê sạch thơm ngon hảo hạng với hương vị cà phê nguyên bản luôn là điều mà các tín đồ của loại thức uống này cùng yêu thích. Chính vì vậy, họ thường tìm đến các thương hiệu hay địa chỉ bán cà phê uy tín. Tuy nhiên điều này chẳng hề dễ dàng bởi cà phê bẩn hiện nay tràn ngập. Nếu bạn cũng là một người sành uống cà phê thì hãy tham khảo ngay những thông tin trong bài viết dưới đây để có thể phân biệt cà phê sạch với những sản phẩm cà phê bẩn trên thị trường hiện nay nhé?

cà phê sạch
Cà phê sạch cho ly cà phê thơm ngon, tốt cho sức khoẻ.

Khái niệm cà phê sạch là gì?

Khái niệm cà phê mặc dù có từ rất lâu nhưng đôi khi, ngay cả với những dân sành sỏi cũng thường không hiểu rõ về định nghĩa của loại hạt, loại thức uống này.

Cà phê là một loại thức uống màu đen với thành phần có chứa chất caffeine, tên gọi cà phê bắt nguồn từ chính loại hạt của loại cây cùng tên được trồng ở những quốc gia có điều kiện khí hậu và thổ những phù hợp.

Cà phê sạch là cà phê được trồng và canh tác theo quy trình hữu cơ. Tiêu chí cafe sạch ở đây cũng bao gồm việc hạt cà phê phải sạch từ lúc sản xuất đến khi chế biến. Cà phê được canh tác trên đất sạch sử dụng phân bón vi sinh, không sử dụng phân bón hóa học. Đồng thời, quy trình chế biến sạch tạo ra cafe rang mộc không pha tẩm, hoàn toàn nguyên chất 100%.

cafe sạch
Cà phê sạch phải được chế biến trên các tiêu chí khắc khe nhất.

Được sử dụng rộng rãi và ngày càng có nhiều người yêu thích, cafe sạch là những sản phẩm cà phê có hương vị đắng không gắt, không đọng lại lâu vị đắng trong miệng, khi thưởng thức, người uống chỉ cần uống nước trà hay nước lọc tráng miệng là hết ngay.

Là thức uống thơm ngon với hương vị khó quên, cà phê trở thành loại đồ uống mà rất nhiều người yêu thích. Nó cũng được nhận xét là thức uống dễ gây nghiện. Một ly cafe thứ thiệt có tác dụng tổng hợp của nhiều loại thức uống phổ biến khác như: nó gây kích thức giống chất uống có cồn, mang lại năng lượng như sữa và có thể khiến người uống tỉnh táo như giống như uống trà.

Do vậy, không khó hiểu khi thưởng thức cafe sạch được xem là thức uống phổ biến nhất trên thế giới hiện nay.

Các tiêu chí cho cà phê sạch

Hiện nay trên thị trường, có rất nhiều các sản phẩm cà phê được bày bán và giới thiệu đến người dùng. Tuy nhiên,với những người lựa chọn mua cà phê thì thật khó để có thể chọn được cafe sạch nguyên chất.

Chính vì vậy, những tiêu chí cơ bản để chọn mua cà phê được xem là điều vô cùng quan trọng và bạn cần phải biết. Chúng gồm tiêu chí về trồng sạch và rang sấy sạch. Cụ thể:

Trồng sạch:

  • Cà phê sạch hiện nay phải đáp ứng yêu cầu của các quy trình chăm sóc, kỹ thuật đạt chuẩn, phù hợp với giống cà phê. Trong quá trình trồng, cây cà phê không sử dụng phân hóa học và thuốc kích thích quá liều lượng quy định. Đồng thời, việc sử dụng phân bón và các chất bảo vệ thực vật có nguồn gốc hữu cơ được khuyến khích để cây cà phê sẽ cho năng suất, chất lượng cao nhất với hạt mẩy, to, đều, đẹp mã.
  •  Quá trình bảo quản cũng cần hết sức quan tâm và lưu ý. Bởi lẽ, trong những điều kiện bảo quản tốt nhất mới giữ được chất lượng hạt cà phê tốt, không bị biến chất theo thời gian.

Rang- xay sạch:

  • Cà phê sạch cần đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe của quá trình rang sấy. Trong đó, hạt cà phê nguyên chất đảm bảo 100% không tẩm ướp bất kỳ loại hóa chất, phụ gia, chất tạo mùi, để có thể giữ được trọn vẹn hương vị cà phê.
  •  Những tiêu chí này khi áp dụng vào trong quá trình trồng và chế biến cà phê một cách hoàn hảo, kỹ lưỡng sẽ cho ra dòng cà phê nguyên chất với hương thơm hảo hạng, giá trị kinh tế cao. Sản xuất cà phê sạch cũng đang là xu hướng của ngành trồng cà phê tại nước ta, đưa giá trị cây cà phê đi lên trong tương lai.
cà phê sạch nguyên chất
Cafe sạch được chế biến trên nhân cà phê trồng theo cách canh tác hữu cơ và chế biến, rang xay sạch.

Cách phân biệt cà phê bẩn và cà phê sạch

Sức hấp dẫn của hương vị cà phê cùng nhu cầu lớn của thị trường đã khiến mặt hàng cà phê sạch ít nhiều bị ảnh hưởng bởi những đối tượng trục lợi, bán những sản phẩm cà phê bẩn chứa lẫn tạp chất.

Chính vì vậy, khi lựa chọn cà phê, người tiêu dùng cần hết sức cân nhắc để có thể lựa chọn được hương vị thơm ngon nhất, thượng hạng nhất.

Một số cách thức để phân biệt các sản phẩm cafe sạch với cà phê bẩn bao gồm:

Dựa trên cảm quản

Cafe sạch là những sản phẩm cà phê nguyên chất có màu nâu cánh gián đặc trưng, có mùi thơm tự nhiên của cà phê.

Trong khi đó, cà phê bẩn có chứa lẫn tạp chất thường có màu đen, cảm giác ẩm ướt và khi đưa gần mũi ngửi thầy mùi bơ ngọt nhẹ. Khi pha các sản phẩm cà phê bẩn vào nước, bạn có thể nhanh chóng nhân ra chúng dậy mùi hóa chất và mùi bắp rang, đậu rang rất khét.

Dựa trên mùi vị khi pha

Đặc biệt, khi uống cà phê chứa lẫn tạp chất không thể cảm thấy hương vị thơm ngon đặc trưng của cafe sạch mà thay vào đó là cảm giác khó chịu, kèm hương vị, kém hấp dẫn. Nhiều người khi uống phải loại cà phê kém chất lượng này còn có cảm giác nôn nao, tim đập mạnh,…đây chính là tình trạng ngộ độc ký ninh và cần được đưa đến các cơ sở ý tế gần nhất.

Với những người uống cà phê lâu năm sẽ khó nhận biệt được những sản phẩm cà phê sạch bởi lúc này não bộ của bạn đã mặc định rằng trong cà phê có mùi ngậy của bơ, mùi hương của vani…Chính vì vậy, bạn cần tìm đến các phương pháp thử trực quan nhất.
Một cách dễ dàng để phân biệt được cafe sạch mà nhiều người thường thực hiện trong trường hợp này đó là nên  pha một ly cafe, so sánh với mùi của ly cafe đó sau 10 phút để lắng. Nếu mùi vị của ly cà phê không mấy thay đổi thì đó chắc chắn là sản phẩm cà phê có hóa chất, cà phê bẩn. Bạn không nên tiếp tục sử dụng.

Ngược lại, với những ly cà phê có sự thay đổi nhiêu về mùi vị, ít thơm hơn lúc ban đầu, thì đó hẳn là dòng sản phẩm cafe sạch thượng hạng mà bạn đang tìm kiếm,

Với những thông tin về cà phê sạch mà chúng tôi cung cấp trên đây hi vọng rằng sẽ giúp cho bạn sớm có thể lựa chọn và tìm kiếm cho mình những sản phẩm cà phê ngon chứ danh, thương hạng và đảm bảo được sức khỏe khi thưởng thức.

Julie Tran


Chia sẻ bài viết:

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.