Hướng dẫn cách pha cà phê Syphon say đắm lòng người

Syphon là bình pha cà phê với thiết kế cầu kỳ, sang trọng. Có lẽ chính vì vậy mà ly cà phê được tạo ra từ loại bình này vừa có mùi hương lại vừa có màu sắc quyến rũ. Trong ai chúng ta là tín đồ của cà phê cũng từng mong muốn thưởng thức cà phê và 1 lần trải nghiệm kiểu pha này. Nếu như vậy, hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để được hướng dẫn cách pha cà phê Syphon chi tiết nhé.

Hướng dẫn cách pha cà phê Syphon say đắm lòng người
Hướng dẫn cách pha cà phê Syphon say đắm lòng người

Bạn có thể xem trọn bộ Hướng dẫn các cách pha cà phê. Sẽ rất bổ ích cho các bạn Barista cũng như các bạn sắp mở quán cà phê đấy.

Một vài thông tin về bình pha cà phê Syphon 

Bình pha cà phê Syphon có nguyên lý hoạt động khá cầu kỳ và phức tạp. Chuyện kể rằng, vào cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21 người ta đã thay thế loại bình này bằng các loại ấm, máy pha cà phê đơn giản, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian hơn. Tuy nhiên, những năm gần đây tại các quán cà phê sang trọng, chiếc bình Syphon đã được xuất hiện nhiều hơn.

Ý nghĩa tên bình pha cafe Syphon

Bình pha cà phê Syphon được cấp bằng sáng chế vào năm 1840 tại Pháp, lúc đấy, bình có tên là Vassieux.

Ý nghĩa tên bình pha cà phê Syphon

Với nguyên lý hoạt động là sử dụng áp suất kết hợp bình chân không để thẩm thấu ngược, cho ra những ly có hương vị lan tỏa và màu sắc đẹp mắt mà sau này, bình được gọi với cái tên là Syphon. Syphon trong tiếng Hy Lạp cổ đại có nghĩa là muốn đề cập đến các thiết bị có dòng chảy của chất lỏng thông qua ống hay còn gọi là nguyên lý bình thông nhau. Vì vậy, bình pha cà phê Syphon được đặt tên theo chính nguyên lý hoạt động của nó.

Nguyên lý hoạt động của bình Syphon

Bình Syphon hoạt động dựa trên áp suất. Khi nước ở bình 1  bên dưới sôi, áp suất tăng lên, khi vượt ngưỡng áp suất của khí quyển, áp suất sẽ đẩy nước lên bình số 2 có chứa cà phê.  Khi không còn nhiệt, hơi nước ở bình số 1 sẽ giảm đồng thời áp suất cũng giảm, những giọt cà phê đã được chiết xuất trong bình thứ 2 sẽ đi theo ống dẫn xuống bình 1. Vậy là ta đã có được một ly cà phê hội tụ đủ cả yếu tố mùi hương và màu sắc.

Loại bình này được hoạt động chủ yếu từ nguyên lý áp suất chân không và ống dẫn. Nghe cũng khá phức tạp phải không nào?

Nguyên lý hoạt động của bình Syphon

Hướng dẫn cách pha cà phê Syphon chi tiết

Bước 1: Xay cà phê ở cấp trung bình.

Bước 2: Cho giấy lọc vào bình chứa ở phía trên sao cho giấy lọc phủ kín được cà phê để khi chiết xuất ra cà phê chảy xuống bình chứa phía dưới sẽ không bị cặn.

Bước 3: Dùng móc nhỏ móc vào ống nổi để cố định tấm lọc. Bạn nên thực hiện các thao tác một cách cẩn thận và nhẹ nhàng vì bình được làm bằng thủy tinh rất dễ vỡ.

Bước 4: Rót nước tinh khiết vào bình dưới (khoảng 300ml) rồi mở bếp mini bên dưới để đun sôi.

Bước 5: Lắp bình phía trên vào giá đỡ.

Bước 6: Khi áp suất đẩy nước từ bình phía dưới lên bình phía trên thì chỉnh lửa cho nhỏ lại, cho cà phê vào khuấy trong vòng 10 giây.

Bước 7: Để cà phê ngâm trong nước khoảng 30 – 60 giây rồi tắt bếp. Khi đó, cà phê ở bình phía trên sẽ thẩm thấu qua giấy lọc và chảy xuống bình phía dưới.

Bước 8: Tháo các bình ra một cách nhẹ nhàng. Lấy bình chứa cà phê lắc nhẹ rồi rót ra cốc.

Xem thêm:

Lưu ý khi pha cà phê bằng bình Syphon

  1. Nên xay cà phê đúng cấp độ để hợp với bình Syphon, tạo nên hương vị đúng chuẩn.
  2. Sử dụng bếp mini bạn cần điều chỉnh lửa cho phù hợp, không làm cháy, khét cà phê.
  3. Vì bình được làm bằng thủy tình vì vậy mọi thao tác nên được làm nhẹ nhàng, cẩn thận để giữ an toàn.

Hy vọng bài viết trên đây đã giới thiệu đến bạn đầy đủ các thông tin về bình Syphon. Với hướng dẫn cách pha cà phê Syphon chi tiết phía trên, mong rằng bạn sẽ tạo ra được những lý cà phê có màu nâu đẹp mắt cùng hương vị không thể nào quên. Chúc bạn may mắn.

Julie Tran


Chia sẻ bài viết:

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.