Cách rang cà phê ngon tại nhà – bạn đã thử chưa?

Posted by

Có rất nhiều công thức được đưa ra cho cách rang cà phê ngon tại nhà. Nếu bạn là một người thích tìm hiểu, khám phá và tự mình trải nghiệm những yếu tố mới lạ thì tại sao lại không thử ngay những điều này nhỉ? Bạn có muốn tự mình tạo ra một mẻ cà phê thơm nức tại nhà không? Bạn có muốn hiểu thêm về quá trình rang cà phê tưởng như là rất phức tạp nhưng lại đơn giản không? Nếu có hãy đọc tiếp bài viết này nhé.

Cách rang cà phê ngon tại nhà – bạn đã thử chưa?
Cách rang cà phê ngon tại nhà – bạn đã thử chưa?

Blog Cà Phê sẽ đưa ra cho bạn công thức rang chuẩn hương đượm vị để bạn có thể tự làm ngay tại nhà mình. Cùng bắt đầu thôi.

Cần chuẩn bị những gì để rang cà phê tại nhà

Nếu bạn muốn rang cà phê ngon tại nhà, bạn cần có những dụng cụ sau. Thứ nhất là cà phê, chúng ta sẽ tiến hành rang cà phê để biến đổi từ cà phê xanh tươi trở thành cà phê nâu. Tiếp theo bạn cần có chảo.

Nên sử dụng những chiếc chảo truyền thống với một cán cầm dài. Việc sử dụng chiếc chảo phẳng này trên ngọn lửa sẽ giúp cho các loại hạt được hấp thụ nhiệt lượng tốt hơn. Từ đó mà sản phẩm cà phê cũng giảm thiểu đến mức tối đa việc bị cháy hay là bốc mùi khét. Nếu bạn không có sẵn những chiếc chảo như thế này, bạn có thể sử dụng một cái nồi bằng kim loại.

Công thức rang cà phê ngon tại nhà mà bạn cần biết

Công thức rang cà phê ngon tại nhà mà bạn cần biết
Công thức rang cà phê ngon tại nhà mà bạn cần biết

Bạn bật bếp và để chảo trên đó cho nóng đến nhiệt độ hơn 200 độ C. Bạn có thể sử dụng nhiệt kế chuyên dụng cho làm bếp để đo nhiệt độ sao cho thật chính xác, tránh tình trạng nhiệt độ quá nóng sẽ làm hỏng hết số hạt cà phê. Sau khi nhiệt đã đủ độ, bạn cho hạt cà phê vào. Mỗi lần cho bạn chỉ nên để 2 lạng cà phê là ổn nhất. Sau đó, dàn đều ra trên bề mặt của chảo và bắt đầu đảo cà phê. Hãy nhớ đảo đều tay để hạt cà phê có thể được chín đồng đều, tránh cho chỗ bị cháy rồi mà phần cà phê khác vẫn còn chưa chín. Nếu bạn sử dụng những loại chảo có cán, bạn càng phải đảo đều tay hơn nữa.

Hãy quan sát kĩ hạt cà phê và lắng nghe tiếng cà phê có bên trong chảo. Sau khoảng thời gian từ 5 đến 7 phút là cà phê bắt đầu phát ra những tiếng nổ tanh tách rất nhẹ. Đó là báo hiệu dấu hiệu chín của hạt cà phê. Hạt cà phê bắt đầu nứt dần ra và tỏa khói mạnh.

Đây chính là độ ẩm có ở bên trong hạt được thoát ra ngoài. Hãy chú ý đến hạt cà phê vào thời điểm này bởi sau khi độ ẩm trong hạt đã bay hết thì màu cà phê cũng biến đổi cực kì nhanh. Công thức rang cà phê ngon tại nhà chỉ ra rằng bạn nên để ý màu sắc của cà phê đến một mức độ nào đó mà bạn mong muốn, sau đó nhanh chóng tắt bếp và làm nguội lượng hạt này. Nếu bạn không làm nguội thì tình trạng hạt cà phê tiếp tục chín sẽ xảy ra và có khả năng sẽ được thành phẩm không còn mùi và vị như là bạn mong muốn.

Cần làm gì sau khi rang cà phê ngon ?

Sau khi bạn đã rang cà phê ngon tại nhà, bạn cần phải nghiền nhỏ chúng ra thì mới có thể sử dụng được. Cà phê nghiền càng nhỏ, càng mịn thì chất lượng thành phẩm mới càng thơm ngon và đậm vị. Do đó nếu như bạn không thể tự nghiền nhỏ tại nhà, hãy tìm đến những cơ sở có máy chế biến cà phê và nhờ họ nghiền ra thành bột giúp bạn nhé. Chắc chắn việc này sẽ tiết kiệm thời gian lớn của bạn đó.

Cần làm gì sau khi rang cà phê ngon tại nhà?
Cần làm gì sau khi rang cà phê ngon tại nhà?

Nếu bạn thấy cà phê mình rang xay vẫn chưa ngon và đậm vị như là bạn mong muốn, bạn có thể bỏ thêm vào hỗn hợp vài hạt muối tinh. Đây là một cách đơn giản mà lại vô cùng hiệu quả bởi hương vị cà phê sẽ đậm đà hơn trông thấy. Nếu bạn nhấp kĩ sẽ thấy được vị chua thanh bên trong đó nữa.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết của Blog Cà Phê về rang cà phê ngon tại nhà. Bạn có thể tham khảo thêm máy rang cà phê gia đình tại đây nhé. Nếu thấy bài viết này của Mamascafe hay, hãy chia sẻ tới những người khác nữa nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *