Cẩm nang: Cà phê mộc là gì? Cánh pha cafe Mộc

Posted by

Từ lâu, cà phê đã đi vào đời sống của người Việt Nam và dần trở thành tri âm, tri kỷ. Thế giới của cà phê rất rộng lớn mà có lẽ phải dùng rất nhiều thời gian mới có thể hiểu được. Cà phê có nhiều cách biến tấu, thế nhưng cà phê mộc bằng sự mộc mạc nguyên thủy của mình vẫn có một sức hút kỳ lạ và tạo được dấu ấn cá nhân đậm nét trong cái thế giới cà phê khổng lồ ấy.

Cà phê mộc là gì?

Việt Nam là quốc gia có sản lượng xuất khẩu cà phê lớn thứ hai trên thế giới. Cà phê ở Việt Nam đã không còn đơn thuần chỉ là một thứ đồ uống, mà đã dần trở thành một “đạo”, trở thành cái hồn đại diện cho văn hóa của cả một dân tộc. Chính bởi vậy, cái gu thưởng thức cà phê của người Việt Nam cũng không hề đơn giản.

Cà phê mộc là gì?
Cà phê mộc là gì?

Có rất nhiều cách chế biến cà phê. Người ta có thể tẩm những nguyên liệu khác nhau vào cà phê trong quá trình rang xay để tạo ra những hương vị khác biệt. Tuy nhiên, cafe mộc hay còn được biết với nhiều tên gọi khác nhau như cà phê rang mộc, cà phê nguyên chất,… vẫn được giới sành cà phê đánh giá cao.

Mới nghe qua, người “ngoại đạo” sẽ dễ lầm tưởng cafe mộc là tên một thương hiệu cà phê có màu gỗ hoặc một quán cà phê nào đó. Nhưng thực chất, đây là loại cà phê được rang nguyên chất, không thêm phụ gia. Sau đó được mang xay nhuyễn và dùng để pha cà phê phin. Loại cà phê này hấp dẫn ở chỗ giữ được trọn vẹn mùi vị cà phê nguyên bản, không tạp chất, không tạo mùi.

Cách chế biến cafe mộc

Nghe qua thì có vẻ quá trình rang tạo ra cafe mộc rất đơn giản. Thế nhưng, thực chất lại không phải như vậy. Cà phê phải được lựa chọn kỹ lưỡng từ các nông trại. Hạt cà phê chọn để rang phải đều nhau để đảm bảo độ chín vừa tới. Sau đó có thể dùng máy hoặc tự tay loại bỏ những thứ dư thừa, vỏ cà phê hay những viên đá nhỏ. Sau khi sàng lọc kỹ càng và cẩn thận mới có thể đem rang. Máy rang cà phê phải là loại máy hiện đại có chức năng tách lớp áo lụa (lớp vỏ trong cùng sát với hạt, mỏng, chịu nhiệt kém, dễ cháy) của hạt cà phê trong khi rang. Lớp vỏ này nếu không được loại bỏ sẽ sinh ra mùi khét và khiến chất lượng cafe mộc bị giảm sút, mất mùi, ám khói.

Cách chế biến cà phê mộc
Cách chế biến cà phê mộc

Công đoạn đóng gói cũng rất quan trọng. Sau khi rang xong, hạt cà phê phải được làm nguội và đóng gói ngay lập tức vào các túi kín. Công đoạn này cần phải được tiến hành nhanh chóng để tránh làm cà phê bị mất mùi.

Cách nhận biết cà phê mộc

Trọng lượng 

Hạt cafe mộc khi rang được để nguyên hạt. Sau khi mua nếu khách hàng có nhu cầu, người chủ mới tiến hành xay thành bột và đóng gói.

Hạt cà phê thành phẩm rất nhẹ, giòn và dễ dàng bóp nát. Bề mặt của hạt cafe mộc khá nhám, bóng dầu.

Cách nhận biết cà phê mộc
Cách nhận biết cà phê mộc

Cà phê mộc sau khi say nhuyễn rất tơi. Sờ vào sẽ có cảm giác như đang nghịch cát. Bột cà phê bám dính vừa phải, khô và sạch sẽ chứ không bết dính như nhiều loại cà phê pha tẩm khác.

Nhận biết bằng mùi 

Mùi thơm của cafe mộc thường rất nhẹ nhàng, hương thơm tự nhiên, tinh tế. Mùi thường rất nhẹ và đặc trưng, không thơm gắt mùi hương liệu.

Cà phê mộc có thể có nhiều mùi hương khác nhau, tùy thuộc vào chủng loại cà phê được chọn đem rang.

Nhận biết khi pha cafe mộc

Bột của cafe mộc sẽ nở rất lớn khi cho vào nước sôi. Nếu pha bằng phin sẽ dễ dàng thấy cà phê sủi bọt bằng mắt thường.

Sau khi pha, nước cà phê nguyên chất sẽ lên màu cánh gián rất đẹp, nước sánh mịn nhưng không đặc như cà phê tạp. Nếu cho đá, nước cà phê sẽ chuyển sang màu hổ phách.

Cà phê mộc là loại cà phê đặc biệt được các nước phương Tây ưa chuộng. Với sự mộc mạc nguyên bản của mình, cà phê rang mộc vẫn lặng lẽ tỏa sáng theo một cách rất riêng và ghi dấu ấn đậm nét trong lòng những người chuộng cà phê chân chính. Hiểu được cafe mộc và thấm được cái hồn cái túy của nó là một nghệ thuật. Và những người ưa thích thứ thức uống đắng đắng nơi đầu lưỡi này xứng được là một nghệ sĩ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *