Hướng dẫn chi tiết pha cà phê bằng bình French Press

Pha cà phê bằng bình French Press là một trong số những cách pha cà phê được yêu thích hiện nay. Cách pha này không chỉ mang cho bạn hương vị đặc biệt mà cách pha cũng làm không ít khách hàng tò mò. Hãy cùng xem cách cho ra một ly cà phê thơm ngon với chiếc bình French Press  như thế nào nhé.

Hướng dẫn chi tiết pha cà phê bằng bình French Press

Bạn có thể xem trọn bộ Hướng dẫn các cách pha cà phê. Sẽ rất bổ ích cho các bạn Barista cũng như các bạn sắp mở quán cà phê đấy.

Bước chuẩn bị pha cà phê bằng bình French Press

Không giống như những loại cà phê hiện đại ngày nay, cách thức pha cà phê bằng bình French Press khá giống với pha cà phê phin truyền thống. Bạn sẽ ngâm cà phê trong một khoảng thời gian nhất định, sau đó sẽ dùng lực nén của bàn tay để lọc ra những giọt cà phê nguyên chất.

Bước chuẩn bị cho quá trình pha cà phê bằng bình French Press

Trong bất cứ một công việc gì chúng ta đều cần một bước chuẩn bị thật đầy đủ, pha cà phê bằng bình French Press  cũng vậy. Bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

Nguyên liệu và vật dụng

Xem thêm:

Cà phê Americano là gì? Hướng dẫn cách pha loại cafe “gây nghiện” cả thế giới.

Cà phê Frappuccino là gì? Hướng dẫn cách pha chuẩn như Starbucks!

  • Cà phê hạt
  • Nhiệt kế
  • Bình nước đun sôi
  • Ly thủy tinh
  • Bình French Press
  • Máy xay cà phê bằng tay
  • Đồng hồ đo

Hướng dẫn cách pha

Bước 1: Xay cà phê

Bạn sử dụng máy xay cà phê bằng tay để xay cà phê hạt sao cho đạt mức thô như hạt đường cát là được. Sử dụng 20gr cho một ly cà phê vừa đủ.

Bước 2: Đun nước sôi

Nhiệt độ thích hợp nhất là từ 90 -92 độ. Bạn có thể dùng nhiệt kế để kiểm tra nhiệ độ trước khi pha. Nếu không có nhiệt kế bạn hãy đun sôi nước và để nước hạ nhiệt độ trong khoảng 1 phút .

Dùng nước trôi để tráng bình French Press vừa giúp làm sạch bình vừa giúp bình nóng hơn là cho quá trình chiết xuất hiệu quả hơn.

Bước 3: Tiến hành  pha

Lấy 20gr cà phê đã xay ở bước 1 cho vào bình French Press. Rót nước sôi 90 – 92 độ C vào bình với tỷ lệ cà phê và nước là 1:10. Ngâm cà phê trong khoảng thời gian 3 phút để cà phê nở ra.

Bạn cũng có thể rót nước hai lần, lần 1 bạn sẽ rót nước ngang với mực cà phê và ngâm cà phê 1 phút. Khi bột cà phê nở và nổi bọt lên hãy dùng muỗng để khuấy đều. Sau đó tiếp tục rót nước sôi vào bình, lượng nước khoảng 2/3 bình và ngâm trong vòng 2 phút.

Trước khi đến với bước nén cà phê bạn hãy sử dụng muỗng để khuấy đều cà phê.

Bước 4: Nén cà phê

Hãy đậy nắp vào bình một cách nhẹ nhàng và ấn nhẹ từ từ và đều tay để đẩy những giọt cà phê nguyên chất từ thông qua lớp màng lọc của bình. Nếu bạn đảm bảo thao tác chính xác bạn sẽ thấy nước cà phê rất trong và cặn của cà phê sẽ không nổi lên trên. Đây cũng là một đặc điểm nổi bật của cách pha cà phê bằng bình French Press.

Bước 5: Thưởng thức ly cà phê thơm ngon

Rót cà phê ra chiếc ly và thưởng thức những ngụm cà phê thơm ngon, nồng nàn vị cà phê nguyên chất được pha từ chiếc bình French Press đặc biệt.

Một số trường hợp cần chú ý

1. Cà phê bằng bình French Press có vị đắng

Thông thường pha cà phê bằng bình French Press sẽ có vị đắng hơn những cách pha cà phê khác. Tuy nhiên nếu cảm thấy vị của cà phê đắng gắt thì nguyên nhân có thể do cà phê được xay quá mịn. Hoặc nếu bạn rang cà phê ở mức đậm (dark) cà phê cũng sẽ có vị đắng hơn.

Một số trường hợp cần chú ý khi pha cà phê bằng bình French Press

Để khắc phục bạn có thể mua cà phê mới rang vẫn còn tươi mới, khi pha hãy để nhiệt độ từ 85 – 90 độ C để giảm body của những hạt cà phê rang đậm.

2. Cà phê bằng bình French Press có vị nhạt

Đa số những nguyên nhân này là do hạt cà phê xay còn quá thô và loại cà phê sử dụng là loại cà phê rang nhạt (light). Để khắc phục bạn hãy xay lại hạt cà phê rang nhạt sao cho mịn hơn và hãy ngâm cà phê trong khoảng 4 phút trước khi nén cà phê.

3. Xuất hiện lớp cặn dưới đáy bình khi pha cà phê bằng bình French Press

Đây có thể là do lưới lọc của bạn, trong trường hợp lưới lọc không vừa thì các cặn cà phê sẽ có cơ hội trôi xuống đáy bình. Để khắc phục bạn có thể thay lưới lọc, và với những người mới mua bình French Press hãy chú lựa chọn những sản phẩm chất lượng.

Pha cà phê bằng bình French Press mặc dù khá đơn giản nhưng bạn hãy cẩn thận trong mọi bước nhé. Hương vị cuối cùng của một ly cà phê thơm ngon, mang đậm hương vị chính là sự kết hợp hài hòa và đồng bộ của cả một quá trình. Đừng sơ sài hay bỏ lỡ bất cứ một bước nào.

Julie Tran


Chia sẻ bài viết:

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.